TKP HEADLINE


ประเพณีส่งตายาย

 


งานประเพณีส่งตายาย ซึ่งตรงกับวันแรม 15  ค่ำเดือน 10 ของทุกปี   ซึ่งมีความน่าสนใจและควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อสืบสานไปสู่รุ่นลูกหลานต่อไป  ประเพณีรับ - ส่ง ตายาย ก็เป็นอีกประเพณีท้องถิ่นประจำภาคใต้อีกอย่างหนึ่งที่คู่ควรรักษาไว้  ซึ่งความเป็นมา คนไทยท้องถิ่นภาคใต้ มีความเชื่อว่าบรรพบุรุษที่เสียชีวิตไปแล้ว  จะไปอยู่ในภพภูมิที่ตนได้ไปอยู่ตามบุญกุศลที่ได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ อ่านเพิ่มเติม...

เครื่องจักสาน

 

เครื่องจักสาน ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ทรงคุณค่า
             การจักสารจัดเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์และสืบทอดองค์ความรู้เอาไว้ ซึ่งหัตถกรรมจักสานในที่นี้หมายความถึงสิ่งประดิษฐ์หรือชิ้นงานที่ผู้คนในท้องถิ่นได้คิดได้สร้างขึ้นมาเป็นเครื่องมือหรือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน อ่านเพิ่มเติม...

การถ่อเรือบก

  ความเป็นมา (ภูมิหลัง/ความเชื่อ) เมื่อพูดถึงการแข่งเรือหรือประเพณีพายเรือแข่ง ที่รู้กันโดยทั่วๆ ไป คือ การพายเรือแข่งทางน้ำ ซึ่งมีมาแต่สมัยโบราณและถือเป็นประเพณีที่สำคัญอันหนึ่งของบรรพบุรุษไทยเรา การแข่งเรือนั้นมักจัดให้มีในงานเทศกาลต่าง ๆ เช่น งานทอดกฐิน, งานแข่งเรือประจำภาค ประจำปี ประเพณีแข่งเรือนานาชาติ อ่านเพิ่มเติม...

กาแฟภูเสือเต้น

 

กาแฟพันธุ์ เอ็น เค พี124 โดยในปี พศ.2528-2556 พื่นที่ดังกล่าวได้มีการปลูกกาแฟสายพันธุ์ โรบัสต้าดั่งเดิม และได้ปล่อยทิ้งขึ้นเองตามธรรมชาติในสวนยาง เหลือไม่มาก และได้มาบูรณะปรับปรุงต้นกาแฟที่หลงเหลืออยู่ ให้สมบูรณ์โดยต้นกาแฟดังกล่าวมีอายุไม่น้อยกว่า30ปี จนกระทั่งปี พศ.2557 ได้นำกาแฟสายพันธุ์ อาราบีก้าทางภาคเหนือแถบผืนป่า เทือกเขาสูง ผาหมีจังหวัดเชียงราย มีทั้งผลเชอรี่เหลืองเเละแดง มาปลุกบริเวรไกล้เคียง รวมกันในแปลงปลูกเดียวกันกับกาแฟโรบัสต้าเดิม ที่มีอายุโคนต้นตอเดิมไม่น้อยกว่า 30 ปี โดยมีลักษณะทางพฤกษศาสต์ของสายพันธุ์ อ่านเพิ่มเติม...

ปลาดุกร้า

 

   ปลาดุกร้าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ โดยชาวบ้านจะนำปลาดุกเลี้ยงมาทำปลาดุกร้า เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด 

ปลาดุกร้ามีลักษณะคล้ายปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนกิน ยิ่งบีบมะนาว กินกับเครื่องเคียงอย่างพริก หอม ซอย จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น  อ่านเพิ่มเติม...

กาแฟลุงไข่ By เด็กบ้านนอกเพียงพอ

 

   “สวนลุงไข่” ...ปลูกกาแฟอินทรีย์ในสวนผสม คว้ารางวัลสุดยอดกาแฟไทย ปี 2564  

จังหวัดชุมพรถือเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสตาที่มีคุณภาพสูง เพราะเป็นพื้นที่ราบที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 700 เมตร และมีอุณหภูมิตั้งแต่ 20-30 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะกับการปลูกกาแฟโรบัสตา ทำให้ได้กาแฟที่มีความเข้มของรสชาติเป็นเอกลักษณ์ อ่านเพิ่มเติม...

ดอยช้างทะเลหมอก


 

แหล่งท่องเที่ยวของภาคใต้อย่างชุมพร  คงจะไม่ได้เป็นหนึ่งในจุดหมาย แต่จริงๆ แล้วที่เที่ยวของที่นี่มีมากมายแบบที่ว่าคาดไม่ถึงเลยกันเลยที่เดียวนอกจาก ทะเลสวยๆ และเกาะสวยๆแล้วก็ยังมี “ดอยช้างทะเลหมอก”ที่ธรรมชาติสรรสร้างมาอย่างสวยงาม เรามาทำความรู้จักกันดีกว่า อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดชุมพร. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand